Viêm đại tràng và cách điều trị

VIÊM ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH

Viêm đại tràng cấp tính thường do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc đường tiêu hóa qua ăn uống. Khi người bệnh có thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc ăn uống không hợp vệ sinh, các loại vi khuẩn,ȍ virus gây sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi qua dạ dày đến đại tràng, gây viêm xuất tiết, tiêu hủy lớp tế bào biểu mô niêm mạc đồng thời có thể giải phóng độc tố.

Các tổn thương này làm rối loạn chức năng của ruột và dẫn đến tiêu chảy cấp hoặc hội chứng lỵ. Người bệnh thường có biểu hiện như: tiêu chảy đột ngột, đau quặn, mót rặn, đi ngoài liên tục; phân chứa toàn nước, thường có máu,… người bệnh có thể sốt cao, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH

Viêm đại tràng mạn tính dễ tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn tới gầy yếu, ăn kém làm suy kiệt.và rất có th tử vong. Không những thế, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột (lỵ amíp) hoặc phình đại tràng hoặc ung thư hóa, đặc biệt là trong các trường hợp có nhiếu polyp đại tràng, kích thước lớn.

Viêm đại tràng mạn tính khó điều trị dứt điểm. Để điều trị hiệu quả, cần xác định được nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ tốt nhất (điều trị nội khoa), nếu do polyp sẽ điều trị ngoại khoa (cắt bỏ).

CÁCH ĐIỀU TRỊ

Tùy vào mức độ bệnh cũng như tác nhân gây bệnh mà có các phương pháp điều trị cho từng người. Thông thường, người bệnh sẽ phải nội soi đại tràng để kiểm tra mức độ tổn thương hay lấy mẫu bệnh phẩm để làm sinh thiết chẩn đoán ung thư, từ đó có các biện pháp xử trí tiếp theo.

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh chỉ cần điều trị bằng thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Nặng hơn, có thể can thiệp bằng ngoại khoa như cắt bỏ đại tràng.

Kết hợp với điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, hạn chế các đồ ăn có tính chua như nước chanh, nước hoa quả, dưa muối. Các gia vị chua cay như tiêu, ớt hay thức ăn gây táo bón cũng cần cân nhắc sử dụng để không khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Tăng cường chất xơ trong mỗi bữa ăn, uống đủ nước và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý,  giảm căng thẳng…

Viêm đại tràng không nên tự ý điều trị tại nhà vì có thể khiến tổn thương bên trong đại tràng trở nên nghiêm trọng. Cần tìm đến các cơ sở uy tín để tăng hiệu quả chữa trị cũng như giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?