táo bón

Táo bón
 Đây không phải là một bệnh mà là một triệu chứng có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Táo bón mô tả sự khó khăn trong việc đi đại tiện. Tần suất đi ngoài của mỗi người rất khác nhau, từ ba lần một ngày đến ba lần một tuần thì có thể coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu ai đó đi đại tiện ít hơn ba lần một tuần và gặp khó khăn trong việc đại tiện, thì họ bị táo bón.

Đường tiêu hóa
Đường tiêu hóa hoặc hệ thống tiêu hóa đề cập đến tất cả các cơ quan phục vụ để phân hủy, hấp thụ, vận chuyển và bài tiết thức ăn hoặc các thành phần của thức ăn. Trong đó, thức ăn được phân hủy trong quá trình tiêu hóa và có thể sử dụng được cho cơ thể. Toàn bộ hệ thống tiêu hóa bao gồm khoang miệng và lưỡi, răng và tuyến nước bọt, hầu họng, thực quản, đường tiêu hóa, gan với túi mật, tuyến tụy và hậu môn. Toàn bộ đường tiêu hóa dài tới 9 mét ở người trưởng thành và quá trình tiêu hóa hoàn toàn thức ăn có thể mất 30 giờ hoặc hơn. Các vấn đề liên quan đến táo bón thường được tìm thấy ở đường tiêu hóa dưới.

Triệu chứng táo bón
Ngoài việc đi tiêu ít hơn ba ngày một lần, còn có một số triệu chứng khác cho thấy sự hiện diện của táo bón. Đó là:

- Đau khi đi tiêu

-Cảm giác áp lực hoặc đầy hơi ở vùng bụng dưới

Táo bón cũng có thể liên quan đến các triệu chứng khác:
- Buồn nôn và ói mửa

- Đau khi đại tiện

- Máu trong phân
Những triệu chứng này là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Các dạng táo bón
Có nhiều dạng táo bón khác nhau. Táo bón cấp tính tương đối hiếm và phải luôn được làm rõ về mặt y tế. Trong một số trường hợp nhất định, có thể bị tắc ruột (hồi tràng), thường được đặc trưng bởi các triệu chứng khác như đau dữ dội, nôn ra phân, bụng sưng và sốc. Táo bón cấp tính cũng có thể xảy ra do đột quỵ hoặc thoát vị đĩa đệm.

Người ta nói táo bón mãn tính khi các triệu chứng đặc trưng cho táo bón xảy ra trong khoảng thời gian hơn 3 tháng.

Tần suất táo bón
Ở các nước công nghiệp hóa phương Tây, táo bón là một trong những bệnh lối sống phổ biến nhất.thống kê  từ 10 đến 20% người dân bị táo bón, trong đó phụ nữ bị ảnh hưởng gấp đôi nam giới. Người già trên 65 tuổi mắc bệnh nhiều nhất, 75% người trong độ tuổi này nằm trong bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng. Người càng lớn tuổi thì nguy cơ bị táo bón càng cao.

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?