Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là gì?


Giống như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn là một trong những bệnh viêm ruột mãn tính. Về nguyên tắc, bệnh Crohn có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa - từ miệng đến hậu môn. Tuy nhiên, phần cuối của ruột non (hồi tràng) hoặc phần trên của ruột già (đại tràng) thường bị ảnh hưởng.

Trong bệnh Crohn - trái ngược với viêm loét đại tràng - không chỉ niêm mạc ruột bề ngoài có thể bị viêm mà đôi khi các lớp sâu hơn của thành ruột cũng bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ chính xác nguyên nhân gây ra điều này.

Các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài và đau bụng cho thấy bệnh Crohn. Thuốc đặc biệt có thể ngăn chặn tình trạng viêm và kéo dài các giai đoạn không có triệu chứng.

 Tần suất, nguyên nhân, yếu tố nguy cơ


 Khoảng một trong 300 người mắc bệnh Crohn trên tổng cộng có gần 300.000 người khảo sát .

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Hầu hết mọi người nhận được nó trong độ tuổi từ 15 đến 35. Về nguyên tắc, bệnh Crohn chỉ có thể xảy ra ở người lớn tuổi.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Crohn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có lợi cho căn bệnh này. Nó có xu hướng chạy trong các gia đình, điều này cho thấy khuynh hướng di truyền. Nếu một người thân mắc bệnh Crohn, nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên khác trong gia đình sẽ tăng lên gấp 10 lần.

Triệu chứng


 Tiêu chảy phân nước, đôi khi có nhầy và thường về đêm kéo dài trong vài tuần là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Crohn Sốt có thể đi kèm với tiêu chảy nhưng hiếm khi có máu. Ngoài ra, thường có cơn đau bụng dữ dội, đôi khi bệnh nhân mô tả như bị chuột rút. Trong nhiều trường hợp, cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới bên phải. Lý do: Đây là nơi phần ruột thường bị ảnh hưởng nhất bởi bệnh Crohn - phần cuối của ruột non và phần trên của ruột già. Các dấu hiệu khác bao gồm giảm cân không mong muốn và chán ăn.

 Nếu trẻ em mắc bệnh Crohn, căn bệnh này cũng có thể khiến bản thân cảm thấy theo một cách hoàn toàn khác: chúng có thể phát triển chậm hơn và trưởng thành về mặt tình dục muộn hơn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian họ cũng bị tiêu chảy vhoặc đau bụng và các vùng bị viêm, đau trong miệng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Crohn.

Quan trọng: Bệnh Crohn chủ yếu ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nhưng không chỉ ảnh hưởng. Những phàn nàn như đau khớp và/hoặc đau lưng, viêm da thay đổi, viêm mắt hoặc mệt mỏi mãn tính (hội chứng mệt mỏi) có thể chỉ ra biểu hiện bên ngoài đường tiêu hóa.

Ở đường tiêu hóa, bệnh Crohn có thể diễn biến theo nhiều đợt khác nhau. Ví dụ, các phần khác nhau của ruột có thể bị viêm, từ phần trên của ruột non đến ruột già. Bệnh không tiến triển liên tục từ một nơi. Thay vào đó, có những đoạn ruột khỏe mạnh và bị bệnh (lây nhiễm từng đoạn). Một số người chỉ cảm thấy các triệu chứng nhẹ, những người khác bị các triệu chứng nghiêm trọng. Vì bệnh tiến triển theo từng giai đoạn nên có những giai đoạn không có triệu chứng và thời điểm bệnh Crohn gây ra vấn đề. Vì những lý do này, các triệu chứng rất khác nhau tùy theo từng trường hợp.

0246 651 8979 [email protected]

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?