Viêm loét đại tràng: nguyên nhân, triệu chứng

Viêm loét đại tràng - giải thích ngắn gọn
• Viêm loét đại tràng là bệnh viêm ruột mãn tính (viết tắt là IBD) ảnh hưởng đến ruột già.

• Đây có lẽ là vấn đề về sự tương tác rối loạn của hệ thống miễn dịch, ruột và hệ vi khuẩn đường ruột. Hàng rào ruột bị tổn thương và gây viêm mãn tính.

• Triệu chứng đặc trưng nhất là tiêu chảy, có thể có máu và nhầy, và cũng thường gặp đau quặn bụng.

• Phương pháp quan trọng nhất để phát hiện viêm loét đại tràng là nội soi đại tràng đồng thời với việc loại bỏ mô.

• Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào diễn biến của bệnh và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.

• Người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng cần phải bù đắp.

Định nghĩa và phân loại viêm loét đại tràng


Cũng giống như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng là một trong những bệnh viêm ruột mãn tính và ảnh hưởng đến ruột già. Nó thường biểu hiện lần đầu tiên trong độ tuổi từ 15 đến 35 và tiến triển theo từng giai đoạn. Về nguyên tắc, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi – từ trẻ nhỏ đến người già.

Tùy theo mức độ, bệnh đường ruột có thể chia thành:

Viêm trực tràng: Chỉ có trực tràng bị ảnh hưởng.

Viêm đại tràng trái: Bệnh kéo dài đến nay còn gọi là đại tiện trái. Đây là độ cong của ruột già, nằm ở phía bên trái của cơ thể.

Viêm đại tràng lan rộng: Tình trạng viêm lan rộng ra ngoài bờ cong trái của đại tràng.

Nguyên nhân và rủi ro: viêm loét đại tràng phát triển như thế nào?
Làm thế nào chính xác viêm loét đại tràng xảy ra và những gì xảy ra trong ruột vẫn chưa rõ ràng. Một khuynh hướng di truyền và các yếu tố môi trường nhất định rất có thể ủng hộ sự phát triển. Điều này có thể bao gồm:

• Sử dụng kháng sinh thường xuyên trong thời thơ ấu, vì chúng ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột

• Thành phần thực phẩm dẫn đến không dung nạp và phản ứng miễn dịch trong ruột

• Nhiễm trùng đường tiêu hóa

• Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau

• Tiếp xúc căng thẳng vĩnh viễn

Đặc biệt, ruột già của chúng ta chứa một lượng vi sinh vật khổng lồ. Đây chủ yếu là vi khuẩn, nhưng cũng có virus và nấm. Chúng cùng nhau tạo thành hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, còn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Vi trùng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như phá vỡ các thành phần thức ăn, tạo thành các chất truyền tin, bảo vệ niêm mạc ruột và hoạt động cùng với hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Nếu hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, điều này có thể làm mất cân bằng toàn bộ cơ thể và thúc đẩy bệnh tật. Kết quả nghiên cứu bao gồm từ béo phì và trầm cảm đến bệnh Parkinson và bệnh tự miễn dịch. Thành phần của hệ vi khuẩn trong ruột cũng bị thay đổi ở những người bị viêm loét đại tràng. Người ta quan sát thấy sự mất cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột.

Hệ thống miễn dịch đường ruột
Khoảng 70 đến 80 phần trăm tế bào miễn dịch của chúng ta nằm ở niêm mạc ruột. Điều đó hoàn toàn hợp lý: Bởi vì mỗi khi chúng ta ăn hoặc uống thứ gì đó, rất nhiều chất sẽ đi vào đường tiêu hóa của chúng ta: chất béo, protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, thức ăn thô. Tất cả các thành phần quan trọng đối với chúng tôi. Nhưng chúng ta cũng ăn phải chất độc, thuốc trừ sâu, vi nhựa, vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, chất gây dị ứng, v.v. qua thực phẩm.

Do đó, trước khi một thứ gì đó từ bên trong ruột được hấp thụ vào cơ thể, hệ thống miễn dịch đường ruột phải đánh giá xem nó có hại hay có lợi. Điều này xảy ra chủ yếu ở ruột non. Mọi thứ không được tiêu hóa ở đó sẽ đến ruột già và được xử lý ở đó bởi vi khuẩn đường ruột, sau đó được hấp thụ qua niêm mạc ruột hoặc bài tiết ra ngoài theo phân. Ở đây, hệ thống miễn dịch cũng đóng vai trò là người giám hộ.

Hàng rào ruột bị phá vỡ
Trong trường hợp viêm loét đại tràng, chính hàng rào ruột này và sự tương tác giữa hệ vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch trong ruột già dường như bị xáo trộn. Các yếu tố môi trường hoặc mầm bệnh nêu trên có thể góp phần thay đổi thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột và phá vỡ hàng rào bảo vệ đường ruột. Điều này một phần được xác định bởi vi khuẩn đường ruột nằm trên màng nhầy dưới dạng vi phim.

Vi trùng và các chất khác từ bên trong ruột sau đó xâm nhập qua hàng rào khiếm khuyết vào niêm mạc ruột, điều này có thể dẫn đến kích hoạt hệ thống miễn dịch đường ruột. Những thay đổi di truyền làm suy yếu phản ứng miễn dịch hoặc kích hoạt nó quá nhiều cũng có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch sai lầm. Điều này lần lượt gây ra tình trạng viêm vĩnh viễn hoặc tái phát trong đại tràng.

Vi trùng có hại, chẳng hạn như mầm bệnh tiêu chảy, bị hệ thống miễn dịch đẩy lùi và đảm bảo rằng chúng nhanh chóng rời khỏi cơ thể một lần nữa (trong số những thứ khác bằng cách tăng nhu động ruột). Niêm mạc ruột còn nguyên vẹn là điều cần thiết để làm rào cản giữa các chất trong ruột và cơ thể.

Các triệu chứng đặc trứng viêm loét đại tràng:
• Tiêu chảy, có thể có máu và chất nhầy

• Đại tiện nhiều, ít hàng ngày

• Đau quặn bụng

• Đi đại tiện dai dẳng, đau đớn

Tùy theo mức độ nặng nhẹ...
...với diễn biến nhẹ, một vài lần đi tiêu lỏng mỗi ngày (có hoặc không lẫn máu) và đau quặn bụng khá nhẹ. Cũng có thể có thời kỳ táo bón.

...ở mức độ trung bình, tiêu chảy có nhầy hoặc có máu xảy ra nhiều lần trong ngày, cũng như đau quặn bụng và có thể sốt nhẹ.

...trong trường hợp nghiêm trọng, đi tiêu phân lỏng và máu nhiều lần mỗi ngày, kèm theo đau quặn bụng dữ dội, sốt và nhịp tim nhanh cũng như cảm giác yếu mệt.

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?