Thuốc chẹn axit dạ dày: tác dụng và tác dụng phụ

Thuốc chẹn axit dạ dày – giải thích ngắn gọn:
-Chặn một máy bơm đặc biệt trong tế bào dạ dày
-Giảm sản xuất axit dạ dày, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI).
-Được coi là loại thuốc được lựa chọn cho chứng ợ chua và loét
-Bảo vệ niêm mạc dạ dày khi dùng thuốc có hại cho dạ dày (như cortison hoặc thuốc giảm đau đặc trị), do đó thường được gọi là thuốc “bảo vệ dạ dày”.
-Là một trong những loại thuốc bán chạy nhất 
-Các nghiên cứu đã tiết lộ những bất lợi trong khả năng dung nạp

Uống thuốc kháng axit đúng cách 
Để axit trong dạ dày thực sự giảm và các triệu chứng giảm đi, bạn nên cân nhắc một số điều khi dùng PPI:

- Uống thuốc ức chế bơm proton (PPI) khi bụng đói, nếu không chúng sẽ không giúp ích gì. Tốt nhất là một giờ trước bữa ăn tiếp theo.
- Nếu các triệu chứng kéo dài trong ngày, bạn nên nuốt thuốc trước khi ăn sáng. Vì vậy, hãy nghĩ về nó vào thời điểm thích hợp sau khi thức dậy để bạn duy trì khoảng thời gian.
- Nếu các vấn đề về axit dạ dày xảy ra vào ban đêm, hãy dùng PPI nửa giờ trước bữa tối.
- Bạn đã quên uống thuốc? Vui lòng không dùng hai viên  vào lần uống tiếp theo, mà chỉ cần tiếp tục với liều bình thường.
- Bất kỳ ai thường xuyên phụ thuộc vào các loại thuốc khác ngoài PPI nên tìm hiểu về các tương tác có thể xảy ra. Ví dụ, những điều này có thể xảy ra với thuốc ngủ và thuốc trợ tim.
- Bạn đã dùng PPI trong một thời gian dài? cần trao đổi với bác sỹ của bạn về nó. Đặc biệt là với chứng ợ nóng, thường có thể đạt được rất nhiều điều khi thay đổi chế độ ăn uống.

Tác dụng phụ 

 

Thuốc chẹn axit dạ dày không cần toa, nhưng không phải không có lời khuyên 
PPI từ lâu đã được coi là dung nạp rất tốt.

-omeprazol
-pantoprazol
-esomeprazol
Tuy nhiên, các bác sĩ kêu gọi hạn chế hơn trong việc kê đơn. đó là kết luận duy nhất có thể rút ra từ các nghiên cứu: "Bạn không nên kê đơn bất cứ thứ gì mà bạn không cần. Và bạn nên sử dụng nó trong thời gian ngắn nhất có thể." Các quy tắc được áp dụng để giữ cho liều lượng càng thấp và thời gian điều trị càng ngắn càng tốt. Nếu điều trị quá lâu, bệnh nhân suy giảm miễn dịch nói riêng có nguy cơ gia tăng nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Để các chế phẩm phát huy tác dụng tốt, chúng phải được uống trước bữa ăn nửa tiếng. "Nếu không, chúng sẽ ở trong dạ dày cùng với bữa ăn quá lâu và bị tiêu diệt ở đó trước khi chúng có thể đi vào ruột."

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?