nội soi đại tràng - vũ khí lợi hại nhất chống lại bệnh ung thư ruột

Trong những năm gần đây, nhiều tạp chí đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nội soi đại tràng trong việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. "nội soi đại tràng - vũ khí lợi hại nhất chống lại bệnh ung thư ruột". Mùa hè tràn ngập niềm vui đang đến gần, cảm xúc của con người cũng dần điều chỉnh về trạng thái thoải mái. Nhân cơ hội này, tôi muốn trò chuyện với độc giả về chủ đề phòng ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng thường bị bỏ qua.

 Ở các nước phương Tây, có một bộ hướng dẫn thực hành y tế toàn diện để kiểm soát ung thư đại trực tràng liệt kê các yếu tố nguy cơ của nó. Theo thống kê, tại Mỹ, cứ 17 người trên 50 tuổi thì có một bệnh nhân ung thư đại trực tràng, chiếm khoảng 6% đến 8%. Trong thập kỷ qua, tỷ lệ ung thư đại trực tràng đã tăng nhanh chóng ở nhiều thành phố phát triển nhanh ở châu Á.. Vì tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở nông thôn thấp hơn nhiều so với thành thị, nên không có số liệu toàn diện về ung thư đại trực tràng ở nước ta. Lần đầu tiên trong hai năm qua, dữ liệu y tế ở Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng lần đầu tiên giảm, tất cả là nhờ vào sự chú trọng của nội soi.

Mặc dù những người trên 50 tuổi là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng, chiếm khoảng 95% số bệnh nhân nhưng 5% bệnh nhân còn lại vẫn nên đề cao cảnh giác. Qua trao đổi với các đồng nghiệp ở các bệnh viện ung bướu trong nước, chúng tôi nhận thấy độ tuổi khởi phát bệnh ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa. Do đó, việc khám đại tràng cũng cần được “thiết kế riêng” cho bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau, ví dụ từ 20 tuổi trở xuống nên bắt đầu thảo luận và đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng với bác sĩ đa khoa, mặc dù lúc này không cần phải nội soi. Trên thực tế, các hướng dẫn về nguy cơ ung thư đại trực tràng khác nhau tùy theo quốc gia. Ở đây, tôi giới thiệu 5 nguyên tắc hướng dẫn sau cho độc giả:

1. Bạn nên đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng lần đầu vào hoặc trước 20 tuổi và khám lại 5 năm một lần.

2. Đối với nhóm tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình - những người từ 50 tuổi trở lên, nên tầm soát ung thư đại trực tràng mười năm một lần; đối với hầu hết mọi người, độ tuổi cuối cùng để kết thúc tầm soát phải là 75 hoặc 85 tuổi.

3. Đối tượng cần nhận thức được rủi ro và lợi ích của các phương pháp khám khác nhau. Trước khi đưa ra quyết định, mỗi lựa chọn nên được thảo luận sâu với bác sĩ của bạn, cân nhắc tính hiệu quả, an toàn, chi phí và xem xét lịch trình. Chúng tôi khuyên bạn nên khám để có thể ghi lại hình ảnh, chẳng hạn như sinh thiết nếu polyp lớn hơn 6 mm. Nội soi đại tràng mười năm một lần được khuyến khích cho dân số có nguy cơ trung bình.

4. Đối với nhóm nguy cơ trung bình, nên làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân mỗi năm một lần từ tuổi 40 trong ba ngày liên tục. Nếu kết quả dương tính thì vẫn phải nội soi sớm,nếu nội soi có chưa từng thực hiện trước 50 tuổi, lần khám sức khỏe đầu tiên bắt buộc khi 50 tuổi.

5. Những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng nên được kiểm tra càng sớm càng tốt. Chúng tôi khuyến nghị những nhóm có nguy cơ cao như vậy nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và thảo luận về kế hoạch kiểm tra.

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng khác nhau, thường sử dụng xét nghiệm máu trong phân. Xét nghiệm máu trong phân nên được thực hiện cùng lúc với việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đừng bỏ bê sức khỏe của mình với lý do bận rộn và sợ phiền phức. 

 Bất kể sức khỏe thể chất hay tiền sử bệnh tật, lần nội soi đầu tiên nên được thực hiện ở tuổi 50 để đạt được “phát hiện sớm và điều trị sớm.” Cuộc sống cũng giảm chi phí điều trị ung thư. Nội soi cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe đường ruột của mình, điều này có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn ở một mức độ nào đó. Đồng thời, công tác phòng bệnh và hướng dẫn tâm lý cũng được các thầy thuốc chú trọng. Ở góc độ người thầy thuốc, chúng ta chữa bệnh nhưng nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

 Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể liên hệ phòng ngừa ung thư đại trực tràng với cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Các nguyên nhân tiềm ẩn của ung thư đại trực tràng có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống, lối sống, gia đình và tiền sử bệnh tật cá nhân. Chẳng hạn như ăn thịt đỏ trong thời gian dài, các sản phẩm thịt chế biến, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều chất béo,… cũng như béo phì, hút thuốc, uống rượu quá nhiều và căng thẳng quá mức đều là những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, những người bị viêm toàn thân, tiểu đường hoặc kháng insulin, bệnh tim mạch vành, dương tính với HIV và đã từng phẫu thuật cắt túi mật, xạ trị ung thư tuyến tiền liệt. Trong trường hợp có vấn đề với hệ tiêu hóa, tiền sử bệnh chi tiết và thay đổi lối sống nên được bác sĩ đa khoa xem xét kịp thời. Ngoài ra, chuyển hóa bất thường cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh. Trao đổi chất là quá trình cơ thể con người thu được và duy trì sự cân bằng của cơ thể thông qua quá trình trao đổi và chuyển hóa năng lượng vật chất. Một khi quá trình trao đổi chất chậm lại, sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh ung thư cũng giảm, đó là lý do tại sao nguy cơ ung thư thấp hơn ở người trẻ tuổi và cao hơn ở người lớn tuổi, người béo phì và những người bị viêm mãn tính. Do đó, bạn có thể thực hiện đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng từ lần khám sức khỏe định kỳ tiếp theo, tạm biệt các yếu tố nguy cơ trong cuộc sống và thói quen ăn uống càng sớm càng tốt, điều trị các triệu chứng kịp thời, phấn đấu kiểm soát ung thư từ giai đoạn tích cực sang giai đoạn cuối. , đồng thời Không để lại những tiếc nuối cho bản thân.

Hiện nay, đại đa số người dân không quan tâm đến việc khám sức khỏe và kiểm soát ung thư hàng năm mà chỉ đến gặp bác sĩ để được tư vấn sau khi người nhà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Phòng bệnh là liều thuốc hữu hiệu nhất. Vì vậy, chúng ta nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, chú ý giữ gìn sức khỏe, quan tâm đến sức khỏe, chia sẻ thông tin khoa học sức khỏe với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

 

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?