Cẩn thận với 4 loại viêm ruột

Viêm ruột là vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất, đặc biệt là đối với những người có chế độ ăn uống không tốt. Nhưng thật không may, vẫn có nhiều người coi thường căn bệnh này vì những biểu hiện bệnh giống với bệnh dạ dày thông thường. Trên thực tế, viêm ruột nếu không được điều trị nhanh chóng và thích hợp, nó có thể gây ra tác động nghiêm trọng hơn. Viêm ruột có một số loại. Điều quan trọng là phải biết loại viêm đại tràng mà bạn mắc phải để xác định phương pháp điều trị thích hợp.  

Viêm ruột là gì?

Đường ruột trong cơ thể con người bao gồm ruột già và ruột non có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Ruột non có chức năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì các mô cơ thể. Trong khi nhiệm vụ của ruột già là xử lý những thức ăn còn sót lại mà không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ để đào thải ra ngoài trong quá trình đại tiện. Vâng, khi ruột bị viêm hoặc bị viêm, tình trạng này còn được gọi là viêm đại tràng .

Các loại viêm ruột

Bốn loại viêm đại tràng phổ biến nhất là:

1. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mãn tính của đường tiêu hóa hoặc hệ tiêu hóa. Tình trạng này xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng không chính xác với mô tiêu hóa khỏe mạnh bình thường. Tình trạng viêm ruột này kéo dài có thể gây ra các vết loét (vết loét) ở niêm mạc đại tràng và trực tràng.

Căn cứ vào vị trí viêm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, có thể chia viêm loét đại tràng thành 4 loại, cụ thể là:

·         Viêm loét . Đây là loại viêm loét đại tràng nhẹ nhất và xảy ra gần hậu môn. Triệu chứng duy nhất là chảy máu từ trực tràng.

·         Viêm tuyến tiền liệt . Tình trạng viêm xảy ra ở trực tràng và phần dưới của ruột già. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, co thắt dạ dày và không thể đi tiêu hoàn toàn (mót rặn).

·         Viêm đại tràng bên trái . Tình trạng viêm nhiễm kéo dài từ trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng ở bên trái và sụt cân.

·         Viêm ruột kết . Tình trạng viêm xảy ra khắp ruột già và gây ra các cơn tiêu chảy ra máu nghiêm trọng, co thắt dạ dày, mệt mỏi và thậm chí là sụt cân đáng kể.

·         Viêm loét đại tràng cấp tính. Dạng viêm đại tràng này khá hiếm và xảy ra ở khắp ruột già. Các triệu chứng là tiêu chảy kéo dài, đi ngoài ra máu, sốt và không thể ăn được.

2. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra khắp hệ thống tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn. Tuy nhiên, thông thường bệnh này thường xảy ra nhất ở ruột non (hồi tràng) hoặc ruột già (đại tràng). Bệnh Crohn cũng là một bệnh tự miễn dịch, là một bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng không chính xác với các mô tiêu hóa bình thường, khỏe mạnh. Ngoài ra, di truyền cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh Crohn. Những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh Crohn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.  Bệnh Crohn có thể khiến người mắc phải gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, sụt cân và suy dinh dưỡng.

3. Viêm ruột kết

Loại viêm đại tràng này thực sự khá hiếm. Viêm ruột kết là một chứng viêm đặc trưng bởi sự hiện diện của các tập hợp collagen dày và không đàn hồi dưới lớp niêm mạc của ruột già. Collagen là một loại protein cấu trúc trong cơ thể. Viêm đại tràng collagenous cũng là một loại viêm đại tràng vi thể, vì tình trạng viêm nhiễm mà nó gây ra chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Các triệu chứng của viêm đại tràng collagenous có thể khác nhau ở mỗi người. Nhưng nhìn chung, bệnh này gây ra các triệu chứng dưới dạng tiêu chảy mãn tính, nhưng không ra máu, buồn nôn và nôn, sụt cân, mệt mỏi, thiếu hụt dinh dưỡng và thiếu máu.

4. Viêm đại tràng tế bào lympho

Loại viêm đại tràng này cũng khá hiếm gặp và bao gồm một loại viêm đại tràng vi thể. Viêm đại tràng tăng lympho bào là tình trạng các tế bào bạch cầu (tế bào bạch huyết) tăng lên trong các mô của đại tràng. Bệnh này gây ra các triệu chứng dưới dạng tiêu chảy phân lỏng, nhưng không có máu.

Đó là 4 dạng viêm đường ruột mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn gặp các triệu chứng mà bạn nghi ngờ là viêm ruột, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

0246 651 8979 phuctrangkhang@gmail.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

1
Bạn cần hỗ trợ?